หน้าหลัก | กระทู้ทั้งหมด | ตั้งกระทู้ใหม่ | ผู้ดูแลระบบ
รายละเอียดคำถาม
ประวิตินางวันทอง ทำไมถึงต้องเรียกว่า วันทองสองใจ
โดย : mophos เมื่อ 9 ก.พ.64 18:20 น.

วันทอง คือ เค้าเรื่องเดิมของเสภาเรื่อง ขุนช้างขุนแผน ที่ถูกแต่งและเรียบเรียงโดยกวีเอกหลายท่านในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 เป็นวรรณคดีที่มีความครบรส ทั้งเรื่องรัก ออกรบ การชิงรักหักสวาท แก่งแย่งชิงดี
ทำไมวันทองถึงสองใจ?
วันทอง แต่งงานกับขุนแผนอย่างถูกต้องตามประเพณี แต่ภายหลังเกิดเรื่อง และถูกแม่บังคับให้แต่งงานใหม่กับขุนช้างจึงถูกตราหน้าว่าเป็นหญิงสองใจ วันทองสองใจ ตั้งแต่ตอนนั้น
ช่วงสุดท้ายของชีวิตนางวันทอง มีการฟ้องร้องเกิดขึ้น เพราะการที่นางวันทองทองไม่ตัดสินใจอย่างเด็ดขาดว่าจะอยู่กับขุนช้างหรือขุนแผน ตามที่สมเด็จพระพันวษาสั่ง ผู้หญิงชาวบ้านธรรมดาที่ผ่านเรื่องราวมากมายมาในชีวิต ที่จู่ๆ ก็ได้ขึ้นโรงขึ้นศาลและมีสิทธิที่จะออกเสียง จึงเกิดกลัวและไม่กล้าตัดสินใจ ไม่เลือกใครสักคน จึงทำให้วันทองถูกตอกย้ำว่าเป็นหญิงสองใจ และถูกพระพันวษาสั่งประหารชีวิตในที่สุด
ผู้หญิงคนหนึ่งที่คิดและทำด้วยเหตุผลของตัวเอง สมควรที่จะถูกประหารชีวิตแล้วจริงหรือ?? คำถามนี้จึงเกิดเป็นละครวันทอง ที่จะมาพลิกมุมมองที่ผู้คนมีต่อวันทอง

อ่าน 86004 ตอบ 1 อ่านครั้งสุดท้าย เมื่อ 4 มี.ค.64 03:26 น.
ความคิดเห็นที่ 1 [ID=004982]
วันทอง 2021 การเล่าเรื่องราวในมุมมองใหม่ของวันทอง หญิงที่ถูกตราหน้าว่าสองใจมากว่า 200 ปี

เตรียมพบกับละครฟอร์มใหญ่ ละครวันทอง ที่รวมนักแสดงนำมากฝีมือไว้ถึง 3 คน โดยบทบาทสำคัญอย่าง นางวันทอง หรือพิมพิลาไลย โดบได้สาว ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ มารับบท ส่วนบทขุนช้างและขุนแผนก็ได้สองหนุ่มทั้ง ป้อง-ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ในบทขุนแผน และ ชาคริต แย้มนาม ที่พลิกบทบาทแปลงโฉมเป็นขุนช้าง บทบาทใหม่จนไม่เหลือเค้าเดิม

ติดตามชม วันทอง ได้ทุกวันจันทร์ - อังคาร เวลา 20:15 น. คลิก : ดูละครย้อนหลัง

โดย : mophos-1 IP : 184.82.66.xxx เมื่อ : 22 ก.พ.64 21:11 น.
หน้าที่ 1 แสดงหน้าละ 10 รายการ จากจำนวน 1 รายการ
 
ตอบคำถาม
รายละเอียด
:
ผู้ตอบ
:

รหัสยืนยัน
:
7dl1r
กรอกรหัส
:
 
ยอมรับข้อตกลงการใช้งาน [ข้อตกลงการใช้งาน]
 
 
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา
หน้านี้ถูกเรียกใช้งานแล้ว 472325 ครั้ง ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2553